“๙ ตามรอยดอยคำ” วิถีการวิ่งแห่งความสุข สร้างความเข้มแข็งให้สังคม สู่วิถีสีเขียว (Living Green) ของดอยคำ

“๙ ตามรอยดอยคำ” วิถีการวิ่งแห่งความสุข สร้างความเข้มแข็งให้สังคม สู่วิถีสีเขียว (Living Green) ของดอยคำ

หากใครได้ไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ จากกิจกรรมเดินวิ่งการกุศล “๙ ตามรอยดอยคำ” ผ่านเส้นทางที่มีธรรมชาติสวยที่สุดใน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2561 มาแล้ว

ความประทับใจในเส้นทางวิ่ง ที่แวดล้อมด้วยภูเขาสูง ที่ปกคลุมด้วยพืชพรรณนานาชนิด ทั้งพืชประจำถิ่น พืชไร่ พืชสวน พืชเศรษฐกิจหลากหลาย ในเขต อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่ได้ชื่อว่า เป็นแหล่งผลิตพืชผัก ผลไม้ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ

รวมถึงการวิ่งผ่านชุมชนที่มีไร่สวนเกษตรกรรมต่างๆ และศาสนสถาน ทั้งพุทธ คริสต์ และอิสลาม ตลอดจนถึงชนเผ่าและชาวไทยใหญ่ ชุมชนที่ผู้คน 3 ศาสนาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ตามพระราชดำริของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงทอดพระเนตรลงไปในวิถีชีวิตของชุมชนอย่างลึกซึ้งและมีความยั่งยืน

การวิ่งการกุศลครั้งนั้น ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ Asia Responsible Enterprise Awards (AREA) 2020 ด้าน Social Empowerment หรือ การสร้างความเข้มแข็งให้สังคม ในงาน International CSR & Sustainability Summit 2020

แม้จะผ่านไปกว่า 5 ปี ก็ยังได้รับการพูดถึงและกลายเป็นความทรงจำของนักวิ่งหลายๆ คน

บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เล็งเห็นความสุขจากการวิ่ง ไปพร้อมๆ กับสุขภาพที่ดีของนักวิ่ง ได้จัดวิ่ง “๙ ตามรอยดอยคำ” งานวิ่งที่มีวิวธรรมชาติสวยที่สุด ในชุมชนแห่งความสุขที่พ่อสร้าง ณ โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 โดยแบ่งเป็น 3 ระยะ 3 เส้นทาง ได้แก่ ฮาล์ฟ มาราธอน 21 กิโลเมตร ราคา 999 บาท มินิ มาราธอน 10 กิโลเมตร ราคา 799 บาท ฟันรัน 5 กิโลเมตร ราคา 599 บาท

เมื่อสมัครจะได้รับ เสื้องานวิ่ง เหรียญ หมายเลขนักวิ่ง และแก้วน้ำดื่ม ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ร่วมกิจกรรม 1,500 คน

การวิ่งครั้งนี้ นอกจากเส้นทางธรรมชาติแล้ว จะได้พบกับการต้อนรับอย่างอบอุ่น อัธยาศัย น้ำใจไมตรี จากชาวบ้านในพื้นที่ และยังมีอาหารที่อร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่รอให้นักวิ่งไปลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นข้าวซอยบ้านยาง ที่มีเส้นปาปาเซ ทำจากข้าวกล้องมูเซอ ในน้ำซุปสูตรเฉพาะไม่เหมือนใคร, เกี๊ยวซ่าสูตรยูนนาน เอกลักษณ์ที่แตกต่างจากเกี๊ยวซ่าที่เราคุ้นเคย, เส้นบะหมี่ยูนนาน ที่เหนียวนุ่มเป็นพิเศษเพราะทำมือและสดใหม่ทุกวัน, สูกี้ยูนนาน หม้อใหญ่อลังการ อาหารขึ้นชื่อ, ขาหมูยูนนาน ที่เปื่อยนุ่มจนแทบจะละลายในปาก เป็นต้น

และครั้งนี้ ดอยคำได้นำ “วิถีสีเขียว (Living Green)” มาร่วมเดินทางเพื่อมุ่งสู่ความยั่งยืน ผ่านการใช้แก้วน้ำพับได้ ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ รวมถึงเสื้อวิ่ง ที่เลือกสรรค์เนื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ระบายอากาศและความร้อนได้ดี ทำให้รู้สึกสบายและคล่องตัวขณะสวมใส่

พร้อมด้วยสายคล้องเหรียญที่ทุกชิ้นเป็นลายปักชาวเขา ถูกรังสรรค์อย่างตั้งใจโดยฝีมือการปักของคนในชุมชนและน้องๆ เยาวชนในพื้นที่ เป็นการสร้างรายได้และความภาคภูมิใจให้เกิดขึ้น

ซึ่งทั้งหมดดอยคำ ได้คัดสรรค์มาเพื่อให้นักวิ่งทุกคนมาเข้าสู่วิถีสีเขียว (Living Green) ไปด้วยกัน ตามนโยบายการดำเนินงานของ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ก “๙ ตามรอยดอยคำ” คลิก https://www.facebook.com/tamroydoikham