“ข้าวแช่ดอยคำ สำรับไทยอย่างรักษ์โลก”

“ข้าวแช่ดอยคำ สำรับไทยอย่างรักษ์โลก”

ต้อนรับฤดูร้อนปีนี้ด้วย “ข้าวแช่ ดอยคำ” ภูมิปัญญาการรับประทานอาหารแบบฉบับไทยที่รังสรรค์อาหารคลายร้อน
เปิดฤดูร้อนนี้ “ดอยคำ” ชวนคุณเปิดประสบการณ์ข้าวแช่ที่ปรับปรุงจากตำรับโบราณ ที่พิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ ขั้นตอนการทำที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด จนได้ข้าวแช่เลิศรส อร่อย สดชื่น

1 สำรับ สามารถรับประทานได้ 1 ~ 2 คน ประกอบด้วย
1. ข้าวขัด เมล็ดเรียวสวยจากข้าวหอมมะลิ ที่มีกลิ่นหอมของข้าวอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ในน้ำลอยมะลิและกระดังงาที่ลนไฟจนหอมชื่นใจ
2. ลูกกะปิ จากส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ละเมียดละไมเป็นพิเศษจนได้ลูกกะปิรสหวานเค็มอย่างลงตัว มีกลิ่นหอมของกะปิเคยแท้ จากทะเลหัวหิน
3. พริกสอดไส้หมูและกุ้ง ที่มีกลิ่นหอมของพริก ด้วยกรรมวิธีการทำเฉพาะตามตำรับโบราณ มีรสปะแล่มเผ็ดนิดๆ และหั่นเป็นคำๆ เมื่อทานพร้อมกับไส้ที่ปรุงและนวดจนได้ที่ จะทำให้พริกหยวกสอดไส้ ที่แตกต่างจากตำรับอื่นๆ ตามท้องตลาด
4. พริกแห้งบ้างช้างที่คัดพริกเม็ดสวย มีรถเผ็ดบางๆ สอดไส้ปลายี่สน ที่ให้เนื้อสัมผัส และรสชาติที่เข้ากันอย่างลงตัว อีกหนึ่งตำราที่หารับประทานยาก
5. หัวไชโป๊วผัดน้ำตาลโตนดกับหัวกะทิ ความหวานหอมของน้ำตาลโตนดกับความหอมมันจากกะทิสด ที่นำมาผัดกับหัวไชโป๊วซอยฝอย ให้รสชาติหวานแซมเค็มกลมกล่อมตรึงใจ
6. หอมแดงศรีสะเกษยัดไส้ปลาช่อนแห้ง ความหอมฉุน และรสหวานบางๆ ของหอมแดงเมื่อนำมายัดไส้ด้วยปลาช่อนนาตัวใหญ่ๆ ตากแห้งจากตำบลแม่ลา ก่อนนำไปย่างบนเตาถ่านจนได้หอม แล้วนำมาตำให้เนื้อปลาปุย ฟู ก่อนนำไปผัดกับเครื่องต่างๆ ปรุงรส แล้วจึงนำมายัดไส้หอมแดง แล้วจึงน้ำไปชุบแป้งตำรับโบราณแท้ๆ ทอดจนกรอบ อร่อย
7. หมูสับปลากุเราชุบไข่ทอด ด้วยส่วนผสมของหมูสับและปลากุเราหอม ที่บรรจงทำตามตำราชาวประมงพื้นบ้าน แล้วนำมาย่างเตาถ่านจนหอม แกะเอาแต่เนื้อ นำมาคลุกกับหมูสับที่ได้สัดส่วนกำลังดี ให้ได้รสชาติเค็มและกลิ่นหอมปลากุเรากรุ่นอยู่ในปาก ก็จะเป็นกับข้าวแช่ที่มีรสต่างจากกับข้าวแช่ อื่นๆ
8. หมูฝอย หรือ เนื้อฝอย เมนูที่ขาดไม่ได้สำหรับสำรับข้าวแช่ หมูฝอยและเนื้อฝอยนุ่มหนึบเป็นเอกลักษณ์ โรยด้วยหอมเจียวหอมๆ
ตัดเลี่ยนด้วยแตงกวา หรือ มะม่วงดิบ เติมความสมบูรณ์แบบของข้าวแช่มื้อนี้ด้วยกระชายสดแนมลูกกะปิ ได้อรรถรสความสดชื่นในช่วงฤดูร้อนนี้ได้เป็นอย่างดี

ภูมิปัญญาของคนโบราณจะทานกระชายสดแนมข้าวแช่ เพราะเมื่อรับประทานข้าวแช่ จะทำให้เกิดลมในท้องมาก จึงใช้กระชายช่วยขับลม

การรับประทานข้าวแช่ที่ถูกธรรมเนียม คนโบราณจะตักกับข้าวเข้าปาก แล้วจึงตักข้าวแช่ทานตาม จะไม่เอากับข้าวแช่ทั้งมวลใส่ลงในชามข้าว เพราะกับข้าวแช่เป็นเครื่องทอดเป็นส่วนใหญ่ ถ้าตักใส่ชามแบบทานข้าวต้มกุ๊ย ก็จะทำให้น้ำมันลอยหน้าชามข้าวเมื่อเจอกับน้ำเย็น ทำให้ไม่น่าทาน

รักษ์วิถีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ปีนี้ ดอยคำเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ใส่สำรับ “ข้าวแช่” ด้วยกล่องกระดาษรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แทนการใช้ถาดพลาสติกเพื่อลดการใช้พลาสติกตามแนวคิด “ดอยคำ วิถีสีเขียว” ที่มุ่งเน้นปรับรูปแบบการใช้ชีวิตให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

ข้าวแช่ดอยคำ ราคาชุดละ 500 บาท

สนใจสั่งซื้อ ติดต่อ คุณโจ้ โทร. 063 905 5940 หรือ คุณนุ้ย โทร. 065 940 2461

�รอบการจัดส่ง (ราคาค่าจัดส่งคิดตามระยะทาง หรือสามารถมารับที่ร้านดอยคำ สาขาราชเทวี)
• รอบ 7 เมษายน 2565 ปิดรับออเดอร์ 6 เมษายน 2565 เวลา 16.00 น.
• 25 เมษายน 2565 ปิดรับออเดอร์ 24 เมษายน 2565 เวลา 16.00 น.
• 28 เมษายน 2565 ปิดรับออเดอร์ 27 เมษายน 2565 เวลา 16.00 น.
• 27 พฤษภาคม 2565 ปิดรับออเดอร์ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 16.00 น.

#ดอยคำ #ข้าวแช่ดอยคำสำรับไทยอย่างรักษ์โลก