“ดอยคำ” ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ณ วัดเทพศิรินทราวาส

“ดอยคำ” ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ณ วัดเทพศิรินทราวาส

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ หม่อมเจ้าภีศเดช รีชนี ซึ่งสิ้นชีพิตักษัย เนื่องจากอาการปอดอักเสบติดเชื้อ เมื่อวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ชันษา 101 ปี

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ทรงเป็นผู้ติดตามใกล้ชิดและช่วยพระราชกิจในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 9 มาตั้งแต่ครั้งยังดำรงพระอิสริยยศเป็นพระอนุชาในรัชกาลที่ 8 ทรงดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิโครงการหลวง ตั้งแต่เริ่มโครงการจนกระทั่งชันษา 96 ปี เป็นเวลากว่า 40 ปี ที่ทำให้ชาวไทยภูเขามีอาชีพและรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน

ในการทรงงาน หม่อมเจ้าภีศเดช เสด็จไปทรงสำรวจพื้นที่ด้วยพระองค์เองอย่างมิรู้เหน็ดเหนื่อย ทรงบุกป่าฝ่าดอยไปตามหมู่บ้านอันห่างไกล กระทั่งทรงคุ้นเคยกับชาวเขาเผ่าต่างๆ และทรงทุ่มเททำงานให้แก่โครงการหลวงมาอย่างยาวนาน จึงกล่าวได้ว่า หม่อมเจ้าภีศเดชทรงเป็นผู้มีบทบาทสำคัญยิ่งในการพัฒนาโครงการหลวงจนประสบความสำเร็จ

ดอยคำ ได้รับพระกรุณาจากหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ในการ ประทานรูปแบบเครื่องหมายการค้า ดอยคำ เมื่อปี พ.ศ. 2521 นับเป็นตราเครื่องหมายแรกของบริษัทฯ

ดอยคำ ขอน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ