“บรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้สกัดเย็น ดอยคำ” ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2563

“บรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้สกัดเย็น ดอยคำ” ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2563
บรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้สกัดเย็น ดอยคำ ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2563 (ThaiStar Packaging Awards 2020) ภายใต้หัวข้อ “บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน” (Sustainable Packaging) “ประเภทการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายสำหรับสินค้าที่มีจำหน่ายในท้องตลาด” (Consumer Package) จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ในงาน ProPak Asia 2020 ณ ห้อง Grand Hall 203 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563
บรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้สกัดเย็น ดอยคำ ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “เป็นดอกเป็นผล Prosperous” เมื่อเข้าฤดูใบไม้ผลิ ต้นไม้ใหญ่น้อยแข่งกันผลิดอก แสดงถึงความพร้อมที่จะออกผลตามธรรมชาติ การเติบโตของพืชพันธุ์ เปรียบเทียบได้กับอีกก้าวของดอยคำในตลาดน้ำผลไม้สกัดเย็น โดยใช้รูปแบบของดอกไม้เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ตามฤดูกาลที่เราสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ที่มีคุณประโยชน์สูง รสชาติอร่อย เลือกจัดวางผลไม้ให้อยู่ในรูปทรงของดอกไม้ที่เบ่งบาน ตกแต่งด้วยกลีบใบที่จัดวางตามองค์ประกอบของดอกไม้ ทั้งแบบดอกเดียวและแบบช่อ
จุดเด่นผลงาน “เป็นดอกเป็นผล” เป็นออกแบบที่ท้าทายจินตนาการโดยใช้ลูกเล่นของผลไม้สดมาดัดแปลงทำเป็นภาพจำลองให้คล้ายภาพดอกไม้ สีสันสดใสของดอกไม้ พิมพ์ลงบนพื้นขาวช่วยเสริมความเป็นสินค้าพรีเมียมของน้ำสกัดเย็นที่ได้รับการคัดสรรตั้งแต่วัตถุดิบต้นทางสู่กระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง โดยวัสดุที่ใช้ เป็นประเภทขวด PET (Polyethylene Terephthalate) เป็นขวดที่สามารถผ่านขบวนการถนอมอาหารระบบความดันสูง (HPP)
ข้อดีของฉลากสติ๊กเกอร์ PP สามารถทนความชื้นและกันน้ำได้ไม่เปื่อยไม่ยุ่ยเมื่อแช่ในตู้เย็นหรือถังน้ำแข็ง และเมื่อลอกออกแล้วจะไม่ทิ้งคราบกาวไว้บนขวด ทำให้สะดวกต่อการแยกชิ้นส่วนทิ้ง เพื่อนำไปเข้าขบวนการรีไซเคิลให้ถูกต้องตามประเภทวัสดุ อีกทั้งยังสร้างความสวยงาม แสดงจุดเด่น บ่งบอกชนิดรสชาติผลิตภัณฑ์อย่างตรงไปตรงมานำเสนอข้อมูลและสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์
นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดสู่ขบวนการรีไซเคิล เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรับผิดชอบต่อสังคม ในบทบาทของผู้ผลิตขยะต้นทาง ดอยคำตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดจากการใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single use Plastic) จึงมีโครงการนำขวดพลาสติกมาแปรรูปเป็นเส้นใยทอผสานเส้นใยธรรมชาติ ทำเป็นผลิตภัณฑ์สนับสนุนโครงการเพื่อสังคมขององค์กร เช่น เสื้อกีฬาสำหรับเยาวชนรอบโรงงานหลวงฯ ที่ ๑ (ฝาง) จ.เชียงใหม่ และผ้าไตรจีวร ในกิจกรรมกฐินดอยคำ ปี 2563 (ข้อมูลเกี่ยวกับกฐินและการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม : https://www.doikham.co.th/pr-news-096)