การรับรองมาตรฐานระดับสากล

มาตรฐาน ISO   เป็นมาตรฐานสากลที่กำหนดจากองค์กรระหว่างประเทศ
ด้านการกำหนดมาตรฐาน (International Organization for Standardization)
โดยมีการจัดการระบบต่างๆ ดังนี้

ISO 9001

International Organization for Standardization 9001

ISO 14001

International Organization for Standardization 14001

ISO 50001

International Organization for Standardization 50001

HACCP

Hazard Analysis and Critical Control Point

GMP

Good Manufacturing Practices

FSSC 22000

Food Safety System Certification 22000

A.C.T.

Organic Agriculture Certification Thailand

Carbon Reduction Label

ฉลากลดคาร์บอน

HALAL

เครื่องหมายมาตรฐานอาหารฮาลาล

เกษตรเพื่อชุมชน ผลิตผลเพื่อคนไทย


ISO 9001 คือ การรับรองระบบการบริหารจัดการขององค์กร มีการบริหารที่มีคุณภาพด้วยความสม่ำเสมอ โดยมีความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า และประยุกต์ใช้ระบบอย่างมีประสิทธิผล ซึ่งรวมถึงกระบวนการต่างๆ ในการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้นอย่างเป็นขั้นตอน และการประกันความสอดคล้องตามข้อกำหนดของลูกค้า รวมถึงข้อกำหนดในกฎระเบียบที่สามารถใช้ปฏิบัติได้


ISO 14001 คือ การรับรองมาตรา 16 ของระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม กำหนดขึ้นเพื่อส่งเสริมคุณภาพการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งเน้นในการป้องกันปัญหาและการปรับปรุงการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง


ISO 50001 คือ มาตรฐานการรับรอง ระบบการจัดการพลังงานเพื่อช่วยให้องค์กรสามารถใช้จัดระบบ และกระบวนการที่จำเป็นเพื่อการปรับปรุงสมรรถนะด้านพลังงาน ประสิทธิภาพพลังงาน ลักษณะการใช้พลังงาน และปริมาณการใช้พลังงาน ซึ่งจะช่วยให้สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งต้นทุนด้านพลังงานลง


HACCP : Hazard Analysis and Critical Control Point หมายถึง การรับรองมาตรฐานด้านระบบวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร เพื่อป้องกันอันตรายจากจุลินทรีย์ สารเคมี และสิ่งปนเปื้อน ที่อาจเกิดขึ้นในอาหาร


GMP : Good Manufacturing Practices หมายถึง การรับรองมาตรฐานหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร ซึ่งเป็นมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศที่จัดทำขึ้น เพื่อคุ้มครองสุขอนามัยของผู้บริโภค และให้เกิดความเป็นธรรมในการค้าทั้งในและระหว่างประเทศ


FSSC 22000 (Food Safety System Certification 22000) เป็นระบบการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยอาหารแบบใหม่สำหรับผู้ผลิตอาหาร เพื่อให้เป็นมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยสำหรับการผลิตอาหาร โดยรวมมาตรฐาน ISO 22000 หรือ Food Safety Management System รับรองโดย Global Food Safety Initiative (GFSI) กับมาตรฐาน Publicly Available Specification (PAS) 220 ไว้ด้วยกัน ผลิตภัณฑ์ที่บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ได้รับการรับรองได้แก่ ผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลือง (Full Fat Soy Flour)


มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แห่งประเทศไทย (มกท.) หรือ Organic Agriculture Certification Thailand  (A.C.T.)  เป็นกฎหมายที่ได้รับรอง อย. เป็นหน่วยงานตรวจสอบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ที่ดำเนินการภายใต้มูลนิธิมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นสมาชิกของ IFOAM (International Federation  of Organic Agriculture Movements) หรือสมาพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติทำหน้าที่ตรวจสอบและให้การรับรอง ผลิตผล/ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ ซึ่งเกษตรอินทรีย์ เป็นระบบการผลิตที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อม รักษาสมดุลของธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงการใช้สารสังเคราะห์ที่อาจก่อให้เกิดมลพิษในสภาพแวดล้อม ผลผลิตที่ได้จะปลอดภัยจากสารพิษตกค้างทำให้ปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค และไม่ทำให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม ผลิตภัณฑ์ที่บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ได้รับการรับรอง ได้แก่ น้ำมัลเบอร์รีออร์แกนิค 100%


ฉลากลดคาร์บอน คือ ฉลากที่แสดงระดับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่บรรยากาศต่อหน่วย ผลิตภัณฑ์ โดยการประเมินวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Assessment : LCA) หรือสินค้าตั้งแต่การจัดเตรียมวัตถุดิบ การผลิต การใช้ และการจัดการหลังการใช้ โดย LCA ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ของการได้มาซึ่งสินค้าหรือบริการ โดยแสดงผลอยู่ในรูปของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (CO2 equivalent) ผลิตภัณฑ์ที่บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ได้รับการรับรอง ได้แก่ น้ำดื่ม และสตรอว์เบอร์รีอบแห้ง


HALAL : มาตรฐานอาหารฮาลาล (ภาษาอารบิก) เป็นระบบเชิงบูรณาการเพื่อควบคุมการผลิต การให้บริการ หรือการจำหน่ายใดๆ ตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดกระบวนการให้ถูกต้องตามกฎบัญญัติของศาสนาอิสลาม และปราศจากสิ่งต้องห้ามตามบัญญัติศาสนาอิสลาม เช่น วัตถุดิบ ส่วนประกอบสารปรุงแต่ง สารพิษ สิ่งปนเปื้อนต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ดี ถูกสุขอนามัย มีคุณค่าอาหาร และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

Assign a menu in the Left Menu options.